Nộm đu đủ kiểu mới nhanh mà ngon
Một chút biến tấu nhỏ trong cách làm món nộm đu đủ sẽ giúp bạn đem đến trải nghiệm mới mẻ hơn cho vị giác, khiến món nộm tưởng chừng quen thuộc lại lạ miệng và hấp dẫn hơn.
Bạn cần những nguyên liệu sau để làm nộm đu đủ:
- 1 quả đu đủ xanh
- 2 - 3 quả ớt - 10 - 12 con tôm khô - 3 tép tỏi - 1 quả chanh - 8 quả cà chua bi - 100g lạc rang - 60g đậu đũa - Gia vị, hành phi, lá húng quế (tùy thích) | |
Bước 1:
Lạc rang chín rồi cho vào khăn khô ủ giòn và xát bỏ vỏ.
Tôm khô đêm ngâm vào nước ấm cho mềm.
Đậu đũa làm sạch, bẻ khúc khoảng 5 - 7cm, đem luộc chín, vớt ra rồi cho
vào bát nước đun sôi để nguội để đậu giữ được màu xanh và độ giòn.
| |
Bước 2:
Đu đủ xanh gọt vỏ, cắt làm hai theo chiều dọc, dùng muỗng nạo bỏ hết hột bên trong, thái hoặc nạo thành những sợi mỏng dài.
| |
Bước 3:
Ngâm đu đủ vào âu nước lạnh có vài viên đá để đu đủ được giòn.
| |
Bước 4:
Ớt bỏ hạt, thái miếng. Tỏi lột vỏ. Cho cả hai nguyên liệu vào cối giã nhỏ.
| |
Tiếp đó lần lượt cho tôm khô và 1/2 lạc đã bóc vỏ giã nhuyễn mịn.
| |
Bước 5:
Chanh vắt lấy nước cốt, đổ vào cối đá. Sau đó thêm 1 muỗng canh đường,
1/2 muỗng canh nước mắm (nếu không thích mùi nước mắm trong món nộm, bạn
có thể thay thế bằng bột canh) rồi trộn đều.
| |
Bước 6:
Cho đu đủ nạo sợi, đậu đũa bẻ khúc và cà chua bi cắt đôi vào một bát
trộn lớn. Đổ phần nước trộn bạn vừa làm ở bước 5 vào trộn đều.
| |
Bày nộm đu đủ ra đĩa. Nếu dùng liền thì rắc đậu phộng (lạc) rang, hành tím phi và lá quế vào nếu thích.
|
Là một món khai vị quen thuộc trong nhiều mâm cỗ, tiệc... nộm đu đủ vốn
quen thuộc được nhiều người yêu thích. Một chút biến tấu nhỏ này sẽ giúp
bạn đem đến trải nghiệm mới mẻ hơn cho vị giác, khiến món nộm đu đủ
tưởng chừng quen thuộc lại lạ miệng và hấp dẫn hơn.
Cách biến tấu mới giúp làm giàu dinh dưỡng cho món nộm đu đủ, bổ sung
nhiều dưỡng chất cho cơ thể khi kết hợp rất nhiều thành phần nguyên
liệu. Không chỉ vậy, sự góp mặt của nhiều loại thực phẩm cũng giúp cho
món nộm trông ngon mắt hơn, màu đỏ của ớt, cà chua, màu xanh của đậu đũa
xen lẫn nhau giữa những sợi đu đủ trắng.
Từng miếng nộm đu đủ giòn ngon, cay chua rất hài hòa. Lạc thì bùi thơm
khiến cho mỗi miếng nộm càng thêm hấp dẫn. Cộng thêm nước trộn hơi chua
chua, cay cay, ăn mãi không ngán. Ngoài những gợi ý về thành phần trên
đây, bạn có thể thêm thắt hoặc thay thế bằng một vài nguyên liệu khác
cho hợp khẩu vị.
Chúc các bạn thành công và có món nộm đu đủ thật ngon nhé
!
Nguồn : Sưu Tầm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét